Dr.Martens 1 ในรองเท้าหนังที่สายแฟชั่นทุกคนต้องมี

รองเท้าหนังจากแบรนด์ Dr.Martens เป็นรองเท้าที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะใส่ให้เป็นรองเท้าแฟชั่น หรือจะเป็นรองเท้าทางการก็สามารถทำได้ ซึ่งรุ่นฮิตจากแบรนด์ Dr.Martens นั้นก็มีมากมาย สำหรับใครที่เป็นสายแฟชั่นแล้วจะพลาดรองเท้าหนังจาก Dr.Martens ไม่ได้เลย ประวัติรองเท้าหนัง Dr.Martens ประวัติของแบรนด์รองเท้าหนังชื่ออย่างแบรนด์ Dr.Martens นั้นเริ่มต้นจากเมืองซีฮอปท์ซึ่งอยู่ใกล้นครมิวนิค ในประเทศเยอรมนีประเทศที่มีคาสิโนที่ดีที่สุด ซึ่งความคิดที่จะสร้างแบรนด์อย่าง Dr.Martens เกิดขึ้นในปี 1945 ขณะที่ดอกเตอร์เคลาส์ มาตินส์ (Dr.Klaus Maertens) นั้นได้รับอุบัติเหตุบาดเจ็บที่เท้าจากการเล่นสกีที่เทือกเขาแอลป์ (The Bavarian Alps) เพื่อเป็นการช่วยพยุง และรองรับน้ำหนักที่ต้องทิ้งผ่านมายังส้นเท้าในขณะที่เหยียบพื้น หรือขณะเดิน ดอกเตอร์เคลาส์ มาตินส์ จึงออกแบบพื้นรองเท้าที่สามารถรับช่วงสรีระของเท้าที่เป็นเสมือนเบาะที่อัดอากาศอยู่ด้านใน (Air Cushioned) โดยการใช้แผ่นยางเก่า ๆ มาประกบชิดกันระหว่างชั้นให้มีช่องดักอากาศอยู่ภายในเพื่อให้สวมใส่สบาย ทั้งนี้ ยังเป็นการปฐมพยาบาลขั้นต้นสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บที่เท้าอีกด้วย จากนั้นเขาได้โชว์ต้นแบบพื้นรองเท้านี้ให้กับเพื่อนนักประดิษฐ์ชื่อว่า ดอกเตอร์ เฮอร์เบิร์ต ฟังค์ (Dr.Herbert Funck) ให้พิจารณา ก่อนจะตัดสินใจร่วมกันพัฒนา และผลิตรองเท้าประเภทนี้ต่อไป ต่อมาในปีค.ศ 1959 ดอกเตอร์ เฮอร์เบิร์ต… Continue reading Dr.Martens 1 ในรองเท้าหนังที่สายแฟชั่นทุกคนต้องมี

Vans 1 ในแบรนด์รองเท้าผ้าใบสุดฮิต ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

ถ้าพูดถึงรองเท้าผ้าใบอย่างแบรนด์ Vans แล้ว คงจะไม่มีใครไม่รู้จักกัน เพราะว่ามองไปทางไหนก็จะเห็นคนใส่รองเท้าผ้าใบ Vans กัน ซึ่งรองเท้าผ้าใบแบรนด์นี้นั้นมีประวัติมายาวนาน ซึ่งประวัติของ Vans นั้นจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลย กว่าจะมาเป็นแบรนด์รองเท้าผ้าใบสุดฮิตอย่าง Vans บริษัทรองเท้าผ้าใบอย่าง Vans เริ่มต้นด้วยชื่อ The Van Doren Rubber Company ซึ่งต่อมาถูกเรียกสั้น ๆ ว่า Vans ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 1966 ซึ่งช่วงเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา Vans นั้นเป็นที่จดจำในวงการแฟชั่น และได้มีการ Collaboration กับแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย และสิ่งที่ทำให้แบรนด์รองเท้าผ้าใบอย่าง Vans นั้นเป็นที่นิยมนั่นก็คือ การเป็นรองเท้าผ้าใบที่ทนทาน ถึงขนาดที่ว่าพื้น Waffle ยังคงใช้งานได้ดี แต่ตัวรองเท้าขาดจุดไม่เหลืออะไรแล้วก็ยังมี ซึ่งจุดเริ่มต้นของ Vans นั้นมาจากคน 4 คนได้แก่พี่น้อง Van Doren… Continue reading Vans 1 ในแบรนด์รองเท้าผ้าใบสุดฮิต ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

‘รองเท้าผ้าใบ’ สำหรับสายแฟชั่น ในประเทศไทย

รองเท้าผ้าใบ หรือ sneakers ที่เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นสยาม รู้กันหรือไม่ว่าที่จริงแล้ว รองเท้าผ้าใบ หรือ sneakers นั้นเพิ่งได้รับความสนใจเมื่อไม่นานมานี้เอง เราไปดูกันดีกว่า รองเท้าผ้าใบ หรือ sneakers นั้น มามีกระแสได้อย่างไร ย้อนรอย ‘รองเท้าผ้าใบ’ ในประเทศไทย ย้อนกลับไปเมื่อ 8-9 ปีก่อนหน้านี้ ตลาด sneakers หรือ รองเท้าผ้าใบ ในบ้านเรา ถูกมองว่าเป็น Emerging Markets หรือตลาดเกิดใหม่ ถึงแม้จะมีกระแสที่ดี แต่มูลค่าตลาดยังเล็ก เพราะกลุ่มผู้ซื้อยังจำกัดเฉพาะในกลุ่ม Sneakerhead หรือผู้ที่ศึกษาและคลั่งไคล้รองเท้าผ้าใบ ซึ่งเวลานั้นมีอยู่ไม่มากนัก ทำให้ไม่ได้รับความสนใจจากแบรนด์รองเท้าผ้าใบต่าง ๆ นัก จนเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยนั้นก็เริ่มให้ความสนใจเป็นอันดับต้น ๆ จนแบรนด์ รองเท้าผ้าใบ บางแบรนด์ให้เป็นตลาดที่มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 รองจากออสเตรเลีย ซึ่งในเอเชีย ออสเตรเลียเป็นรองเพียงญี่ปุ่น ที่เป็นตลาดอันดับ 1 เท่านั้น… Continue reading ‘รองเท้าผ้าใบ’ สำหรับสายแฟชั่น ในประเทศไทย

ต้นกำเนิดของ รองเท้า ในสมัยก่อน

รองเท้า ในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบ ทั้งในเรื่องของดีไซน์ สี และความเหมาะสมในการใช้งาน ย้อนไปถึง รองเท้า ในยุคแรกๆของโลกมีการเริ่มใช้กันตั้งแต่ 5,000 ปีก่อน ในสมัยไอยคุปต์ โดยในยุคนั้นรูปร่างหน้าตาของ รองเท้า เป็นเพียงรองเท้า แตะแบบคีบเท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วรูปแบบของ รองเท้า จะไม่ค่อยสวยงามเท่าไรนักเพราะเน้นไปในเรื่องของการใช้งานมากกว่า มาถึงในสมัยต่อมาที่ รองเท้า มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบคือในยุคที่เรืองอำนาจของยุคโรมัน ในยุคนี้จะนิยมใช้ รองเท้า เป็นเครื่องวัดฐานะ ความร่ำรวยและความมีอำนาจ ทำให้รองเท้าในยุคนี้มีทั้งความสวยงาม อลังการจากการประดับประดาด้วยเพชรพลอย ทองคำ ไหมทอง งาช้างและขนสัตว์ล้ำค่า โดยยกให้ รองเท้า บูทสีม่วงเป็นสีของพระมหากษัตริย์ ต่อมาในสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ รองเท้า อีกครั้งคือในสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 แห่งอังกฤษ ซึ่งก็ถือว่าหลายพันปีทีเดียวกับความนิยมใน รองเท้า อลังการ โดยสาเหตุสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ รองเท้า สืบเนื่องมาจากพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ทรงเป็นโรคเกาต์ ทำให้ปวดกระดูกมากเวลาสวมใส่ รองเท้า แหลม ๆ แคบ ๆ จึงทรงสั่งให้ออกแบบ รองเท้า รูปแบบใหม่ที่เหมาะสมกับพระองค์และลดอาการเจ็บปวด นั่นคือ รองเท้าอุ้งตีนหมี ที่มีลักษณะแบนและบานออก และด้วยความอยากเอาใจพระองค์ส่งผลให้ข้าราชบริพารในวังเปลี่ยนสไตล์ รองเท้า มาสวมใส่รองเท้าแบบอุ้งตีนหมีกันหมด และที่สำคัญความนิยมนี้แพร่หลายมาสู่สามัญชนทั่วไป ทำให้รองเท้าสไตล์นี้ได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงรองเท้าของผู้ชาย ส่วน รองเท้า ของผู้หญิงนิยมความสูงแบบชอฟีนส์ที่มีความสูงมาก บางคู่อาจสูงถึง 2 ฟุตเลยทีเดียว ซึ่งที่มาที่ไปของ… Continue reading ต้นกำเนิดของ รองเท้า ในสมัยก่อน